fbpx


VIỆC LÀM MỚI NHẤT

TIN TỨC & GÓC CHIA SẺ

3 BƯỚC TRÚNG TUYỂN

QUAY LẠI

Lo nhân viên làm việc quá sức, một công ty Nhật thưởng 14 triệu cho ai ngủ đủ 6h/ngày (39 views)

#
_
_
_

Một công ty tổ chức tiệc cưới tại Nhật Bản tuyên bố sẽ thưởng 14 triệu cho nhân viên nào ngủ đủ 6h mỗi tối, nhằm giảm tình trạng làm việc đến kiệt sức đang diễn ra rất phổ biến tại Xứ sở hoa Anh đào.

Theo một khảo sát mới đây của tập đoàn tư vấn chính sách RAND, nền kinh tế của Nhật Bản đã phải chịu thiệt hại lên tới 138 tỷ USD mỗi năm vì tình trạng thiếu ngủ của người lao động.  Vấn nạn làm việc đến kiệt sức, đôi khi dẫn đến tử vong là không hề hiếm tại xứ sở Hoa Anh Đào, trở thành vẫn đề hết sức nghiêm trọng mà cả người lao động lẫn các doanh nghiệp đều quan tâm.

Bởi vậy mà nhiều công ty tại Nhật cũng bắt đầu sáng tạo ra những chính sách mới mẻ, thú vị để giúp nhân viên có một chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý hơn, không phải làm việc “đến chết nữa” mà sẽ đóng góp công sức của mình cho doanh nghiệp theo cách lành mạnh nhất có thể. 

Cụ thể, một công ty tổ chức tiệc cưới tại Nhật Bản mới đây đã cho biết, họ sẽ tặng điểm thưởng cho những nhân viên nào ngủ đủ 6h/ngày trong ít nhất 5 ngày/tuần. Những điểm thưởng này có thể được quy đổi ra đồ ăn tại canteen của công ty. Sử dụng một ứng dụng để đo lường giấc ngủ, một nhân viên sau một năm có thể tích lũy được số điểm tương đương 64.000 YEN (gần 14 triệu VND).

Một công ty khác làm trong lĩnh vực công nghệ có tên Nextbeat lại quyết định xây dựng 2 căn phòng “nghỉ ngơi chiến lược”, một cái cho nam, một cái cho nữ tại trụ sở của mình ở Tokyo. Căn phòng được thiết kế đặc biệt để chặn tiếng ồn xung quanh, cho phép nhân viên nằm trên ghế sofa nghỉ ngơi mà không bị làm phiền. Điện thoại, máy tính bảng và máy tính xách tay cũng bị cấm đem vào căn phòng này.

Emiko Sumikawa, một cấp cao tại Nextbeat cho biết: “Tương đương với chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục, việc chợp mắt cũng có thể cải thiện hiệu quả công việc của nhân viên rất tốt”.

Công ty Nextbeat cũng yêu cầu nhân viên của mình phải nghỉ làm trước 9h tối và không được làm quá giờ, đây là một chính sách nhằm giảm thiểu tình trạng “karoshi”, một thuật ngữ ám chỉ tình trạng làm việc quá sức đến chết tại Nhật Bản.

Một khảo sát cách đây không lâu được thực hiện tại 28 quốc gia đã cho thấy, đàn ông và phụ nữ Nhật Bản thường chỉ ngủ 6 tiếng 35 phút mỗi ngày, ít hơn 45 phút so với trung bình toàn thế giới, đưa Nhật Bản trở thành đất nước thiếu ngủ nhất Trái Đất. Trong một cuộc thăm dò khác do nhà sản xuất sản phẩm y tế Fuji Ryoki thực hiện, 92,6% người Nhật trên 20 tuổi cũng chia sẻ họ không hề ngủ đủ giấc.

Nguồn: genk

#
_
_
_
#
Feb 18 2019
Khi làm việc, sai sót là điều không ai muốn. Tuy nhiên phải ứng xử như thế nào khi nhận ra mình đã có lỗi là điều vô cùng ...
Jan 31 2019
Các lao động nước ngoài đã làm việc chăm chỉ đến mức họ có thể đóng góp cho xã hội Nhật Bản không thua kém gì những công dân ...
Jan 31 2019
Nhật Bản bỏ âm lịch để sử dụng dương lịch vì những đòi hỏi của nền kinh tế, trong khi lẽ ra vẫn có thể giữ Tết Nguyên đán ...
Bản quyền thuộc về Công ty cổ phần SETA Vietnam
Copyright @ 2017 Willworks.Inc.All Rights Reserved.
GIẢI ĐÁP THẮC MẮC
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN