Blog

9 thói quen giúp bạn có tinh thần mạnh mẽ (1232 views)

Tinh thần cũng như bất cứ yếu tố nào khác của con người đều cần thời gian để phát triển. Đôi khi trong cuộc sống bạn phải đối mặt với áp lực công việc, học tập, gia đình và cả vấn đề tình cảm cá nhân. Sẽ có thời điểm, mọi khó khăn dồn vào cũng một lúc và bạn không biết làm cách nào để vượt qua nó. Bạn trở nên yếu đuối, hoang mang và mất niềm tin vào bản thân. Đến lúc ấy, bạn mới nhận ra mình cần một điểm tựa nhưng tìm mãi, tìm mãi chẳng thấy đâu. Và khi rơi vào những tình cảnh như vậy, chúng ta mới biết mình cần mạnh mẽ, cần dựa vào chính bản thân mình để vượt qua những khó khăn.

Trong cuốn sách “13 things mentally Strong People don’t do” của Bác sĩ tâm lý Amy Morin, bà đã chỉ ra 3 yếu tố làm nên một con người mạnh mẽ là di truyền, tính cách cá nhân và kinh nghiệm cuộc sống. Ba yếu tố ấy đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống mỗi người và giúp cho bạn cứng cỏi hơn trước những thử thách. Vậy nếu bạn không có bất cứ phẩm chất nào thì sao? Bạn có thể rèn luyện. Đó là con đường duy nhất giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất trước mọi phong ba bão táp của cuộc đời. Trong bài viết này, Smartjob sẽ cùng bạn tìm hiểu 9 thói quen hàng ngày do Techinsider đã chỉ ra có thể biến bạn từ một người bi quan trở thành người thực sự mạnh mẽ.

Điều khiển cảm xúc

9 dieu nguoi manh me ve tinh than

Mọi người thường cho rằng vẻ mạnh mẽ bên ngoài chỉ là giả bộ và con người luôn tìm cách kìm chế cảm xúc của họ. Tuy nhiên đó không hẳn là kìm chế. Người có tinh thần vững vàng luôn kiểm soát được cảm xúc của họ. Họ điều tiết cảm xúc qua nhận thức của chính bản thân, nhận biết được nó ảnh hưởng tới suy nghĩ và thái độ của mình thế nào. Nếu để ý kỹ bạn có thể nhận ra những hành vi của họ nhiều khi hoàn toàn trái ngược với những gì họ cảm nhận.

Luyện tập để lạc quan hơn

9 dieu de co tinh than manh me

Có được thái độ tích cực trong mọi hoàn cảnh là điều không thể nhưng bạn không nên có quá nhiều sự bi quan trong suy nghĩ. Hãy tiếp tục theo dõi những người bạn cho là mạnh mẽ. Họ hiểu những gì họ nghĩ không phải lúc nào cũng đúng và họ luôn cố gắng điều chỉnh lại thái độ tiêu cực. Bạn làm sai một việc, bạn thấy nó quá tai hại, bạn chẳng thể tiếp tục đối mặt với nó. Nhưng đó hoàn toàn chỉ là suy nghĩ của bạn. Hãy thay thế cảm xúc tiêu cực đó bằng sự bình tĩnh bên trong. Đừng cố phóng đại những sự việc trong cuộc sống. Hãy hiểu mọi thứ diễn là chỉ là trong một thời điểm hay một khoảng thời gian nào đó trong cuộc đời và rồi mọi thứ sẽ trôi qua như chưa từng có.

>> Xem ngay các blog hot:

Giải quyết vấn đề

Người mạnh mẽ không nghĩ đến những điều phi thực tế, không tưởng tượng quá nhiều về hậu quả của sự việc. Thay vì tự than trách bản thân, phàn nàn quá nhiều về một ngày tồi tệ của bạn ở công ty bạn hãy tìm ra chỗ sai và sửa nó. Sai ở đâu, sửa ở đấy.

Tự tha thứ cho bản thân

9 dieu de co tinh than manh me3

Đôi khi trong cuộc sống chúng ta mắc phải những sai lầm và nó làm chúng ta suy nghĩ rất nhiều. Nhưng từ giờ, chúng ta không nên như thế. Hãy biết cách để những lỗi lầm đó không ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống của bạn. Với những người trưởng thành, vững vàng về tâm lý, họ có cách để phán xét bản thân: Độc thoại với chính mình như khi ta chia sẻ với bạn thân. Tự đưa ra những câu hỏi, tự trả lời, tự tha thứ cho những lỗi sai của mình, tự thưởng cho mình những món quà hay những ngày nghỉ khi thành công. Nếu bạn biết tự vấn chính mình, bạn sẽ trở thành người thực sự mạnh mẽ, là điểm tựa cho những người xung quanh.

Vạch ra những giới hạn cho sức khỏe

Có một sức khỏe tốt là tiền đề cho một tinh thần và trí lực sung mãn. Yếu về thể chất luôn đem lại những hệ lụy về cảm xúc và trí tuệ. Bởi vậy, để thiết lập giới hạn cho sức khỏa chúng ta cần quyết đoán hơn nữa trong thói quen sinh hoạt và nguyên tắc làm việc của mình. Cần tạo thói quen làm việc điều độ và học cách từ chối khi bạn không thực sự sẵn sàng.

Quản lý thời gian một cách khoa học

9 dieu de co tinh than manh me2

Với nhiều người thời gian là thứ tài nguyên có hạn, điều đó có nghĩa là bạn cần sử dụng nó một cách hợp lý nhất. Đừng tốn thời gian nghĩ về những chuyện trong quá khứ hay lãng phí nó cho những người không đáng. Hãy tập trung vào những hoạt động ý nghĩa hơn và bạn sẽ không phải tiếc nuối về những gì đã làm.

Hoàn thành mục tiêu

Trong những khoảng thời gian khác nhau của cuộc đời, bạn hãy vạch ra những hoạch định và thực hiện nó. Đừng làm những việc vô nghĩa, hãy luyện tập để những gì bạn làm đều có mục đích của nó. Mỗi giai đoạn trong cuộc đời bạn cần coi đó như một bức tranh, hãy vẽ từng chi tiết và sau đó nhìn lại tổng thể để biết mình đã làm đến đâu, cần tiếp tục những gì.

Mạnh mẽ và mạnh mẽ hơn nữa

9 dieu de co tinh than manh me4

Theo tác giả Morin, con người luôn cần tìm đến những thử thách và những cơ hội để phát triển bản thân và giúp mình trở nên mạnh mẽ hơn. Sự mạnh mẽ là không có giới hạn vì vậy phải cố gắng không ngừng. Nếu chúng ta dừng lại quá lâu, những nỗ lực trước kia sẽ trở nên vô nghĩa – đó là sự hao mòn về tinh thần.

Quản lý được sự tiến bộ

Hãy làm tất cả những gì đem lại cho bạn sự phát triển tốt nhất, bắt đầu bằng việc thừa nhận những điểm yếu, lỗi sai và không để nó lặp lại. Đó là lời khuyên ngắn gọn của Morin cho việc quản trị sự tiến bộ của bản thân.

Đôi nét về Amy Morin:

9 dieu de co tinh than manh me5

Cô là một bác sỹ tâm lý, nhà xã hội học người Mỹ. Khách hàng của cô gồm đủ các độ tuổi, thành phần từ trẻ em, thanh thiếu niên cho đến người trung niên, người già. Cuốn sách được bán chạy nhất của cô có tên “ 13 things mentally strong people don’t do” – được dịch ra hơn 20 thứ tiếng và thu hút hơn 30 triệu lượt đọc trên toàn thế giới (bao gồm 10 triệu lượt xem trên Forbes và hơn 9 triệu trên Business Insider).

May be interested posts: